Tín hiệu Analog và tín hiệu Digital của máy bộ đàm

Tín hiệu Analog và tín hiệu Digital của máy bộ đàm ( Digital and analogue radio signals )

Tín hiệu Analog và tín hiệu Digital của máy bộ đàm

Máy bộ đàm luôn có hai loại tín hiệu: Analog (Tín hiệu tương tự) và Digital ( tín hiệu số)

Khi mua máy bộ đàm sử dụng chắc hẳn các bạn đã từng tìm hiểu hoặc được tư vấn, giới thiệu chiếc bộ đàm mình đang sử dụng là loại máy bộ đàm kỹ thuật số hay bộ đàm Analog rồi chứ? Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết ý nghĩa của tên gọi Digital (kỹ thuật số) và Analog là gì chưa? Và công dụng của nó như thế nào trong việc giao tiếp với vi điều khiển? Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ thì trong bài viết này, HYPERSIA sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Tín hiệu Analog và tín hiệu Digital của máy bộ đàm ( Digital and analogue radio signals )
Tín hiệu Analog và tín hiệu Digital của máy bộ đàm ( Digital and analogue radio signals )

>>Xem thêm: Tìm hiểu tiêu chuẩn bộ đàm kỹ thuật số DMR

Tín hiệu Analog bộ đàm là gì?

Hiển thị tín hiệu analog và công thức tính bước sóng
Hiển thị tín hiệu analog và công thức tính bước sóng
  • Tín hiệu Analog – Analog signal: Theo giải thích khoa học thì bất kỳ tín hiệu nào diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian biến đổi đều được gọi là tín hiệu Analog.
  • Biểu đồ hiển thị của một tín hiệu Analog thường là dạng hình sin, cos, hoặc là bất kỳ một đường cong nào đó. 
  • Analog còn có nghĩa là tương tự, nghĩa là tín hiệu ở thời gian sau có dạng tương tự như ở thời gian trước đó. Về mặt lý thuyết, tín hiệu sẽ giữ nguyên hình dạng biểu đồ tới vô hạn, nếu trong điều kiện truyền tín hiệu lý tưởng. Tuy nhiên, trong thực tế, tín hiệu Analog bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân, như vật cản trên đường đi, các tín hiệu khác làm biến dạng.
  • Những ví dụ điển hình nhất là tín hiệu của âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ…Chúng truyền đều trong môi trường, nhưng có cường độ sẽ bị giảm dần theo thời gian và khoảng cách.
 • Khi tín hiệu được sao chép, tái sao chép hoặc truyền qua khoảng cách xa, tín hiệu sẽ bị mất mát dần và còn kèm theo những tiếng ồn, như là tiếng réo, âm thanh bị bóp méo không còn giống với âm thanh thực tế…Quan trọng là chất lượng tín hiệu không thể phục hồi giống ban đầu, ngay cả khi sử dụng các thiết bị khuếch đại tín hiệu.

Tín hiệu số Digital bộ đàm là gì?

  • Sau tín hiệu Analog, tiếp đến là tín hiệu Digital, đây là một loại tín hiệu rời rạc theo thời gian, được biểu diễn dưới dạng các con số, tín hiệu Digital chỉ có hai mức điện áp được biểu diễn bằng mã nhị phân (0-1), nên thường được gọi là tín hiệu số.
 • Tín hiệu Digital không tồn tại dưới mọi hình thức nào có sẵn trong tự nhiên. Do được sinh ra bởi công nghệ số, nên việc hiệu chỉnh tần số là rất dễ dàng, như việc vặn nút để tăng cường độ chiếu sáng, hiệu chỉnh âm thanh to nhỏ…Mọi thao tác và xử lý trên tín hiệu digital luôn chính xác, dứt khoát và hết sức linh hoạt cùng với chất lượng âm thanh được cải thiện hơn so với Analog.

Ưu điểm của máy bộ đàm kỹ thuật số (Digital) so với máy bộ đàm Analog:

Ưu điểm của máy bộ đàm kỹ thuật số (Digital) so với máy bộ đàm Analog:
Ưu điểm của máy bộ đàm kỹ thuật số (Digital) so với máy bộ đàm Analog:
  • Bộ đàm kỹ thuật số cho phép máy bộ đàm cùng hoạt động trên hai chế độ Analog / Digital.
  • Giảm được khá nhiều chi phí xin cấp phép tần số nhờ việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số đa truy nhập phân kênh theo thời gian (công nghệ TDMA/FDMA).
  • Các ứng dụng dữ liệu tích hợp như dịch vụ nhắn tin văn bản và dịch vụ định vị toàn cầu dựa trên GPS.
  • Tăng công suất với công nghệ kỹ thuật số TDMA / FDMA .
  • Thời gian sử dụng máy lâu hơn với sự cải tiến tiết kiệm pin. Công nghệ kỹ thuật số sử dụng tiết kiệm pin hơn so với các máy bộ đàm sử dụng công nghệ bộ đàm analog từ 19-34%.
  • Sử dụng công nghệ IMPRES™ để cung cấp thời gian đàm thoại lâu hơn và âm thanh rõ hơn.
 • Chất lượng âm thanh tốt hơn, nghe rõ hơn và trung thực hơn bằng công nghệ lọc âm, chống ồn, nhiễu vượt trội.

>>Tham khảo: Tần số UHF và VHF

Kết luận

 • Như những gì đã nói ở trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản là tín hiệu Analog là một dạng tự nhiên như âm thanh con người phát ra từ miệng. Khi muốn truyền đạt loại tín hiệu tự nhiên này đến một nơi có khoảng cách xa xôi là vô cùng khó khăn.
 • Trong khi đó những tín hiệu số – Digital có mọi yếu tố trái ngược hoàn toàn. Vậy thì để giải quyết bài toán truyền dữ liệu âm thanh từ người nói tới người nghe trong những khoảng cách vô cùng lớn. Âm thanh cần được xử lý qua thiết bị chuyển đổi tín hiệu qua lại giữa Analog và Digital.
 • Nếu các bạn còn thắc mắc gì hay cần tư vấn gì về thiết bị máy bộ đàm liên lạc có thể liên hệ với các chuyên gia tư vấn của bộ đàm HYPERSIA theo số 0936141689 để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936.141.689