10.000 Khách hàng
100 Dự án
64 Tỉnh thành
100 Sản phẩm

Hướng dẫn sử dụng pin bộ đàm

Có mấy loại pin bộ đàm ? Pin bộ đàm sử dụng được bao lâu? Sạc pin bộ đàm sao cho đúng?

Các loại pin máy bộ đàm

Pin của máy bộ đàm chủ yếu bao gồm các loại Nikel Cadmium (Ni-Cd), Nikel Metal Hyderide (Ni-MH) và Lithium Ion (Li-Ion). Trong đó:

  • Pin Ni-Cd (Nikel Cadmium) là loại pin có dung lượng trung bình, được sản xuất từ hỗn hợp Niken và Cadmium, trong đó Cadmium là một chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sau khi ngưng sử dụng.
  • Pin Ni-MH (Nikel Metal Hydride) là một kiểu pin sạc tương tự như pin Ni-Cd nhưng sử dụng hỗn hợp hấp thu Hiđrua thay cho Cadmium. Pin Ni-MH thường có dung lượng điện lớn gấp 2 – 3 lần so với pin NiCd cùng kích thước.
  • Pin Li-Ion (Lithium Ion) là loại pin dung lượng cao, cho phép sạc nhồi khi đang sử dụng. Loại pin này hiện tại đang được ưa chuộng sử dụng bởi các tính năng vượt trội của nó như: trọng lượng pin nhẹ, dung lượng lưu trữ cao, không có hiệu ứng nhớ, mức tự xả thấp, có thể sạc nhồi khi đang sử dụng.

Pin bộ đàm HYPERSIA SINGAPORE là loại Pin tốt nhất Li-Ion.

Pin Li-Ion của bộ đàm
Pin Li-Ion của bộ đàm

Bảng so sánh các loại pin máy bộ đàm:

Danh mục Ni – Cd Ni –MH Li-Ion
Dung lượng Pin Bình thường Cao Rất cao
Hiệu ứng nhớ Cao Trung Bình Không
Mức độ tự xả 20% 30% 5 – 10%
Hiệu suất xả Pin Cao Rất thấp Thấp
Tuổi thọ pin Cao

Độ bền và tuổi thọ của pin không chỉ phụ thuộc chủ yếu vào loại chất liệu sản xuất pin mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác trong quá trình sử dụng như: sạc pin, sử dụng pin, xả pin và bảo quản cất giữ pin sạc.

Để đảm bảo sử dụng pin sạc hiệu quả, người sử dụng cần phải nắm rõ các yêu cầu kỹ thuật về quy trình sạc pin, sử dụng pin, xả pin và bảo quản cất giữ pin sạc.

Bảng so sánh các loại pin máy bộ đàm:
Bảng so sánh các loại pin máy bộ đàm:

>>>Xem thêm: Chọn mua bộ đàm và phụ kiện

Cách sạc pin máy bộ đàm

Để sạc pin máy bộ đàm, chúng ta thường sử dụng bộ sạc đi kèm theo pin của nhà sản xuất. Có 2 loại sạc: bộ sạc nhanh và bộ sạc tiêu chuẩn.

Bộ sạc nhanh

Là bộ sạc pin với dòng sạc (Ampe) cao, thời gian sạc pin ngắn từ 2 – 4 giờ. Các bộ sạc nhanh thường được thiết kế với bo mạch điều khiển sạc (sạc thông minh) nhằm để tránh trường hợp sạc quá mức, có thể gây hư hỏng pin hoặc gây ra những yếu tố không an toàn, nguy hiểm.

Khi sạc pin với bộ sạc nhanh ta cần phải chú ý đến tình trạng pin khi sạc, nếu pin nóng quá mức thì nên lấy pin ra và ngưng sạc đợi đến khi pin nguội bình thường rồi tiến hành sạc lại cho đến khi pin thực sự đầy. Đối với pin mới (mới mua hoặc để lâu giờ mới sử dụng lại) ta nên sạc 2 lần cho thật đầy rồi mới sử dụng.

Bộ sạc nhanh
Bộ sạc nhanh

Bộ sạc tiêu chuẩn

Là bộ sạc thường, thời gian sạc dài từ 8 – 16 giờ (hoặc hơn) tùy theo từng loại pin và loại sạc.

Khi sạc pin với bộ sạc tiêu chuẩn nếu là pin mới mua hoặc pin để lâu giờ mới đem ra sử dụng ta hãy sạc từ 12 – 16 giờ trước khi sử dụng, những lần sau đó ta chỉ nên sạc trung bình 8 – 10 giờ.

Cách sạc pin máy bộ đàm
Cách sạc pin máy bộ đàm

Những lưu ý khi sạc pin

Khi sạc pin bằng bộ sạc rời (tức là không phải cắm sạc qua máy như laptop) ta nên tháo pin ra khỏi máy để sạc hoặc là tắt máy đi nếu như sạc pin kèm với máy. Điều này không những giúp nâng cao hiệu suất sạc pin mà còn tránh được trường hợp pin bị “chai kỹ thuật” hoặc những tác động không mong muốn đến máy.

Nên sạc pin khi pin đã được sử dụng hết (không thể vận hành thiết bị – mở máy) nên để pin nguội trước khi sạc, sau khi sạc nên để pin thật nguội trước khi lắp vào thiết bị sử dụng. Điều này rất quan trọng đối với pin Ni-Cd vì nhiệt độ càng cao thì khả năng lưu trữ và bảo quan pin càng thấp.

 

Đối với Pin Nickel Cadmium (Ni-cd) hoặc Nikel Metal Hydride (Ni-MH)

  • Nếu sử dụng bộ xạc chậm cho lần sử dụng đầu tiên thì thời gian xạc từ 14 -> 16 giờ liên tục để tăng khả năng dự trữ Pin tối đa .  Đối với các lần xạc sau ta xạc từ 8 đến 10 tiếng sau mỗi lần hết Pin.
  • Nếu sử dụng bộ xạc nhanh cho lần sử dụng đầu tiên ta phải xạc ít nhất 10 tiếng , xạc đến khi đèn báo xanh, còn các lần sử dụng sau chỉ cần 3 tiếng là đèn sạc chuyển sang màu xanh , nên sạc thêm 30 phút sau khi đèn đã chuyển sang màu xanh Và đối với loại Pin này phải sử dụng hết mới được xạc không thì rất dễ chai và hỏng Pin .

Đối với Pin Li-on: thì ta có thể xạc bất cứ khi nào mà không sợ bị hỏng Pin và chai Pin, tuy nhiên để tốt nhất thì vẫn nên sử dụng hết pin mới xạc tiếp .

Sạc bộ đàm
Sạc bộ đàm

Cách xả pin máy bộ đàm

Xả pin là một quy trình cần thiết cho việc nâng cao hiệu quả sử dụng pin sạc. Có rất nhiều cách xả pin như: xả pin kỹ thuật, xả pin bằng bộ sạc xả chuyên dùng, xả pin bằng thiết bị sử dụng…

Đối với máy bộ đàm thường thì người ta dùng máy để xả pin nếu như chưa trang bị bộ sạc xả chuyên dụng.

Pin máy bộ đàm được làm từ nhiều viên pin nối kết với nhau vì vậy khi xả pin cần phải chú ý để tránh trường hợp “đảo cực”. Các viên pin không bao giờ hoàn toàn giống nhau, vì thế không tránh được tình trạng một viên sẽ bị xả hết hoàn toàn trước những viên khác. Khi điều này xảy ra, viên pin “tốt” sẽ bắt đầu “biến” viên đã xả hết đảo chiều, điều này có thể khiến viên pin đó hỏng.

>>>Tham khảo: Chọn mua máy bộ đàm và phụ kiện

Cách bảo quản pin máy bộ đàm

Nếu trong quá trình ta không sử dụng bộ đàm thì ta tiến hành xạc đầy Pin rồi tháo rời khỏi thân máy, và tiến hành xạc lại trung bình 1-1,5 tháng 1 lần để tránh cạn kiện hẳn pin khi ta muốn dùng không thể xạc lại được.

Đặc biệt là Pin lithium , khi kiệt hẳn pin rất dễ làm hỏng Pin

Pin không sử dụng trong một khoảng thời gian cần phải được sạc đầy trước khi sử dụng. Cũng vì lý do này mà các pin mới cần phải trải qua vài lần sạc – xả mới có thể đạt được mức dung lượng điện công bố.

Bảo quản pin máy bộ đàm
Bảo quản pin máy bộ đàm
Summary
Hướng dẫn sử dụng pin bộ đàm
Article Name
Hướng dẫn sử dụng pin bộ đàm
Description
bài chia sẻ về cách sử dụng Pin bộ đàm sao cho hiệu quả Có mấy loại pin bộ đàm? Pin bộ đàm sử dụng được bao lâu? Sạc pin bộ đàm sao cho đúng?
Author
Publisher Name
Hypersia
Publisher Logo

Tags: , , , ,