10.000 Khách hàng
100 Dự án
64 Tỉnh thành
100 Sản phẩm

Cùng HYPERSIA tìm kiếm giải pháp lựa chọn pin bộ đàm phù hợp nhất cho chiếc bộ đàm của bạn!

Ngày nay, máy bộ đàm cầm tay ngày càng phổ biến trong cuộc sống và công việc tại nhiều lĩnh vực như : bảo vệ, xây dựng, khách sạn, an ninh… Máy bộ đàm được thiết kế nhỏ gọn, tinh tế và được tích hợp nhiều tính năng tiện dụng trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc. Trong cấu tạo của chiếc bộ đàm thì Pin là một bộ phận quan trọng để kích hoạt và duy trì sự hoạt động của máy bộ đàm. Sau chất lượng của máy bộ đàm thì chất lượng pin là vấn đề mà người dùng quan tâm nhiều nhất. Chính vì thế sau khi chọn lựa được thương hiệu bộ đàm cho mình, chúng ta nên cân nhắc lựa chọn cấu hình pin sử dụng cho phù hợp. Dưới đây, bộ đàm HYPERSIA sẽ chia sẻ cho các bạn giải pháp lựa chọn cấu hình pin cho máy bộ đàm.

huong-dan-lua-chon-cau-hinh-pin-cho-may-bo-dam
Hướng dẫn lựa chọn cấu hình pin cho máy bộ đàm

Các giải pháp chọn pin sẽ quyết định đến hiệu suất làm việc của bộ đàm. Về cơ bản pin bộ đàm hiện nay trên thị trường thì chúng ta có 3 sự lựa chọn như sau:

1. Giải pháp dùng pin Ni-Cd (Nickel–Cadmium battery)

pin-ni-cd
Pin Ni-Cd

Ni-Cd là loại pin hóa học lâu đời nhất khi so sánh với hai loại pin còn lại, và nó cũng có những lợi thế riêng.

Đây là loại pin rất cứng, chính vì vậy nó khó bị hư hại và được sử dụng trong những môi trường có sự va chạm mạnh. Nó có thể dự trữ năng lượng trong thời gian dài nếu như không có những tác động khách quan tới quá trình hoạt động của pin. Vì vậy đây là loại pin thích hợp với những công việc mang tính tuần hoàn liên tục. Ni-Cd cũng là loại pin hoạt động tốt được ở nhiệt độ lạnh, nơi mà nhiệt độ đóng băng khi mà những loại pin khác không hoạt động được.

Tuy nhiên Ni-Cd cũng có những điểm hạn chế! Một điểm cần lưu ý với pin Ni-Cd là loại pin này có xu hướng chịu tác động ‘’ ảnh hưởng bộ nhớ’’. Nói một cách khác nếu pin này được sạc và xả ở cùng một tình trạng, thời gian và chu kì, cục pin có thể sẽ cho thấy tình trạng ‘’ Nhớ điểm’’ chu kì sạc khi bắt đầu xả. Điều này ảnh hưởng đến vòng đời của pin.. và có nghĩa là thời gian hoạt động của pin sẽ ngắn hơn khi bạn đang làm việc.

>>Đọc thêm: Bạn đã biết cách sạc pin máy bộ đàm đúng cách chưa?

Một đặc điểm quan trọng khác là pin Ni-Cd là loại pin hóa học độc hại. Mặc dù nhà sản xuất đảm bảo là loại pin này được đóng gói và bảo đảm một cách toàn diện và sẽ không lọt ra những loại vật chất nguy hại nếu như chúng được sử dụng và bảo quản theo đúng như chỉ dẫn. Đó là một phần chính sách trong phương châm kinh doanh của nhà sản xuất và đồng thời tránh thải ra những chất độc hại vào môi trường, trong khi vẫn đảm bảo về chất lượng của sản phẩm cũng như là hiệu suất hoạt động của pin.

Pin Ni-Cd là loại pin với chi phí giá thành tương đối là thấp và hiệu quả làm việc cao, nhưng là một loại pin độc hại, vì vậy việc phát triển những dòng pin thay thế là một việc làm cần thiết của nhà sản xuất pin bộ đàm.

2. Giải pháp dùng pin Ni-MH (Nickel–Metal Hydride battery)

Pin Ni-MH là loại pin công nghệ mới hơn pin Ni-Cd, và đây là loại pin thân thiện với môi trường hơn pin Ni-Cd vì trong thành phần của pin không có những kim loại nặng. Tuy nhiên không phải vì lí do là thân thiện với môi trường mà loại pin này trở nên hấp dẫn. Nó còn có những đặc tính nổi trội sau.

pin-ni-mh
Pin Ni-MH

Ni-MH có khả năng dự trữ mức năng lượng hoạt động cao. Mức năng lượng gấp 2 lần pin Ni-Cd, điều này có nghĩa là thời gian hoạt động lâu hơn mà không thay đổi tới trọng lượng thực của pin.

Ni-MH cũng có khả năng chịu đựng với tình trạng sạc quá hoặc xả quá. Vì vậy mà việc quản lí pin trở nên đơn giản. Ni-MH có khả năng hoạt động ở phạm vi nhệt độ rộng, ví dụ như là khả năng sạc nhanh, có thể là chí trong một giờ đồng hồ. Và có thể tái tạo được để triệt để nâng cao giá trị của đồng tiền của sản phẩm này mang lại. Mặc dù người sử dụng có thể mong muốn là đạt được chu kỳ sử dụng là 500 vòng mà không gây tổn hại tới hiệu suất hoạt động. Và điều quan trọng nữa là pin Ni-MH không có ảnh hưởng ‘’ tác động bộ nhớ’’. Mặc dù có nhiều thuộc tính tích cực, tuy nhiên pin Ni-MH lại đang bị mất thị phần về pin Li-ion vốn được coi là tiêu chuẩn mới cho những máy bộ đàm hiện nay.

3. Giải pháp dùng pin Li-ion (Lithium-ion battery)

pin-li-ion
Pin Li-ion

Pin Lithium Ion có 3 đặc tính nổi bật để trở thành sự lựa chọn xứng đáng cho giá trị đồng tiền:

Là một loại pin tràn đầy năng lượng nhưng lại cực nhẹ: Cùng một mức năng lượng như pin Ni-MH nhưng chỉ nặng bằng 1/3, vì vậy bạn có thể đeo máy bộ đàm bên người cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi.

Dùng được lâu hơn: Sử dụng lâu hơn pin Ni-Cd và Ni-MH vì vậy sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn.

Không tác động bộ nhớ và không cần tái tạo lại: Nhưng có một đặc điểm là chu kì hoạt động ngắn, nhưng nhanh chóng có thể sạc lại được.

Pin Li-ion cũng là một loại pin thân thiện với môi trường bởi vì pin này không có chứa các thành phần độc hại như Cadmium hoặc Mecury. Ngoài ra cũng không có điện phân lỏng nên không có nguy cơ bị rò rỉ ra môi trường.

Giống như 2 loại pin kể trên pin Li-ion cũng cần phải được đưa vào phù hợp với môi trường hoạt động của nó để đảm bảo đây là sự lựa chọn đúng đắn. Liên quan về mặt công nghệ một vài dữ liệu về hoạt động của pin Li-ion có thể không được ghi nhận một cách rõ ràng như pin Ni-Cd, hay Ni-MH nhưng nhìn chung pin Li-ion được ghi nhận là loại pin có nhiều điểm nổi bật.

>>Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng pin bộ đàm

Hy vọng với những chia sẻ của bộ đàm HYPERSIA kể trên thì các bạn sẽ hiểu hơn về đặc tính cũng như công dụng của các loại pin bộ đàm. Mỗi loại pin đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào môi trường sử dụng bộ đàm mà các bạn hãy lựa chọn cho mình cấu hình pin sao cho phù hợp nhất nhé!

Tags: , ,