10.000 Khách hàng
100 Dự án
64 Tỉnh thành
100 Sản phẩm

Theo lộ trình 5 nhà mạng cam kết với Bộ TTTT, ngày 21/11, bắt đầu chiến dịch khóa 12 triệu sim rác!

Trong những năm gần gây, thực trạng SIM di động rẻ như cho đã khiến thuê bao di động trở thành phương tiện lạc một cách cơ động cùng chi phí hợp lý cho các đơn vị chuyên doanh. Nhiều hãng taxi tại Hà Nội đã chuyển sang sử dụng SIM di động nội mạng thay cho bộ đàm với chi phí rẻ. Không thể phủ nhận được lợi ích to lớn của những chiếc điện thoại di động nhất là khi những nhà mạng lớn nhỏ trong nước đều đã và đang áp dụng các gói cước nội mạng khá hấp dẫn. Nhỏ thì nội mạng miễn phí 10 phút mỗi lần gọi, lớn thì gói cước tỷ phú tha hồ nghe, gọi. Tính ra trung bình một tháng, tổng đài mất chi phí chưa đến 60 ngàn/tài xế cho một SIM nội mạng. Trong khi khấu hao hệ thống bộ đàm hàng năm cũng xấp xỉ con số này.

sim-rac
Bộ TT&TT quyết liệt dẹp bỏ sim rác. (Ảnh minh họa)

>>>Xem thêm: Khách hàng đang bị lừa dối khi mua bộ đàm?

Nhiều người có ý kiến cho rằng: “Cái tiện của bộ đàm là có thể online liên tục và 3,4 người có thể cùng tham gia 1 kênh thoại. Tuy nhiên đặc tính của máy bộ đàm cầm tay chỉ đàm thoại 1 chiều chỉ nghe, hoặc nói trong 1 thời điểm nên nếu trong trường hợp cần trao đổi rất khó để đối thoại, trong khi đó SIM di động thì như thực hiện cuộc thoại thông thường nên thoải mái nói, thoải mái nghe”. Việc các nhà mạng hiện nay đang phổ biến chính sách SIM di động gọi cố định giá rẻ và ngược lại cũng là một điều kiện tốt cho các tổng đài điều phối kiểu này bởi việc lắp hệ thống cố định/cố định không dây cùng mạng với SIM di động là một cách làm rất dễ dàng cùng chi phí thấp, lắp đặt, bảo trì nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc xuất hiện hàng loạt sim giá rẻ dẫn đến cạnh tranh các hãng ngày càng tăng  cao, nào thì giảm giá cước, tăng khuyến mại một cách ồ ạt, không kiểm soát. Nhiều người lợi dụng  tình trạng này sử dụng sim rác để phục vụ cho việc spam, nhắn tin rác, lừa đảo tới các khách hàng sử dụng điện thoại di động khác, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Đầu tháng này, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã gửi văn bản tới tất cả các nhà mạng di động yêu cầu dừng toàn bộ chương trình khuyến mại nạp thẻ tới hết năm 2016 theo quy định của Nhà nước. Văn bản này được đưa ra do các nhà mạng đã dùng hết số ngày khuyến mại của năm 2016 (90 ngày).

Cùng với đó, Cục ra quyết định xử phạt 5 nhà mạng là Gtel, Vietnamobile, MobiFone, Viettel và VinaPhone hơn 1 tỷ đồng do vi phạm về giá cước, khuyến mại. Hành vi vi phạm của nhà mạng là: Không thông báo hoặc không đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại, không đăng ký giá cước, khuyến mại vượt mức quy định, bán giá cước dịch vụ thấp hơn giá thành. Ngoài xử phạt hành chính thì ngày 23/11 vừa rồi thì đoàn giám sát của Bộ TT&TT đã đi kiểm tra toàn thị trường về hoạt động khóa dịch vụ các thuê bao kích hoạt sẵn, hay còn gọi là SIM rác. Cụ thể, chiều 22/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) Phan Tâm cho biết Bộ sẽ chính thức yêu cầu các nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ tới khoảng 12 triệu thuê bao có dấu hiệu được kích hoạt sẵn, khai thông tin ảo và không phát sinh đủ lượng cước phí tối thiểu theo yêu cầu 12 triệu sim kích hoạt sẵn này sẽ bị khóa hai chiều cũng như thu hồi số. Toàn bộ tiền còn lại trong tài khoản của thuê bao chưa sử dụng hết cũng sẽ bị hủy. Đây là động thái tiếp theo trong nỗ lực kiểm soát, tái định hình thị trường sim thẻ cũng như hoạt động khuyến mại của các nhà mạng, vốn “lộn xộn” trong khoảng thời gian dài của Bộ TT&TT.

khoa-12-trieu-sim-rac-nhieu-hang-taxi-quay-tro-lai-dung-bo-dam
Nhiều hãng taxi quay trở lại dùng máy bộ đàm để liên lạc

>>>Tham khảo: Kinh nghiệm mua bộ đàm giá rẻ

Việc khóa tài khoản Sim rác dẫn đến hàng loạt hãng taxi chao đảo và đành phải quay trở lại với phương tiện liên lạc ban đầu chính là máy bộ đàm cầm tay. Tuy không có nhiều chức năng như điện thoại di động nhưng máy bộ đàm cũng trang bị cho mình nhiều chức năng còn tiện dụng và cao cấp hơn điện thoại di động.

Tags: , ,