Tổng quan về máy bộ đàm (Phần 2)

Máy bộ đàm có những chức năng và lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trong Tổng quan bộ đàm – phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về máy bộ đàm và các phụ kiện của bộ đàm. Trong phần 2 này HYPERSIA sẽ đi sâu hơn về cách sử dụng bộ đàm

6. Sử dụng kênh để liên lạc như thế nào?

 • Máy bộ đàm chính hãng có thể có nhiều kênh tần số giống như đài FM hoặc AM có thể thu được các đài khác nhau. Mỗi kênh có một tần số khác nhau để những người nghe và nói chuyện trên một kênh này sẽ không nghe những người nói trên kênh khác và ngược lại.
 • Điều này rất hữu ích đối với đơn vị sử dụng bộ đàm muốn tổ chức liên lạc theo nhóm. Ví dụ trong một khách sạn các nhóm nhân viên vệ sinh, nhóm nhân viên bảo trì, nhóm nhân viên phục vụ tiệc sẽ dùng các kênh khác nhau.
Tổng quan về bộ đàm
Tổng quan về bộ đàm

7. Chức năng quét của máy bộ đàm có lợi ích gì?

 • Chức năng quét dò tìm các tín hiệu vô tuyến một cách tự động, giúp dễ dàng tìm kiếm các vị trí mới cho mục đích nghe hoặc thực hiện liên lạc.
 • Bộ đàm có nhiều hơn một kênh có thể được trang bị tính năng quét. Tuy nhiên bộ đàm chỉ quét tần số đã được lập trình trong máy.

Ví dụ như một khách sạn đang sử dụng 8 kênh. Họ đã phân công các kênh (CH) như sau :

Kênh 1 (CH 1) – Dùng chung – Tất cả các cuộc gọi

Kênh 2 (CH 2) – Vệ sinh phòng

Kênh 3 (CH 3) –  Bảo trì

Kênh 4 (CH 4) –  Phục vụ ăn uống và tiệc

Kênh 5 (CH 5) –  Khuân vác

Kênh 6 (CH 6) –  Bãi đỗ xe

Kênh 7 (CH 7) – Tiếp tân

Kênh 8 (CH 8) –  Quản lý

Trong ví dụ trên các bộ đàm được lập trình cho từng bộ phận. Các bộ đàm của nhân viên vệ sinh được lập trình để quét kênh 2 và kênh 1. Những người này dùng bộ đàm của họ trên kênh 2 cả ngày và giao tiếp với nhau trong nhóm. Nếu họ muốn nói chuyện với Tiếp tân họ sẽ bật bộ đàm của mình đến kênh 7. Nếu họ muốn nói chuyện với người nào trong bộ phận bảo trì họ sẽ bật đến kênh 3. Nếu có một cuộc gọi trên kênh 1 bộ đàm của họ sẽ nhận, vì chúng là quét kênh 2 và kênh 1.

Nếu có trường hợp khẩn cấp hoặc một thông điệp mọi người cần nghe bất cứ ai cũng có thể bật kênh 1 của mình để phát thông báo đến tất cả các bộ đàm (bởi vì tất cả các máy đang quét kênh 1).

 

8. Khoảng cách liên lạc của bộ đàm bao xa, phụ thuộc vào những gì?

 • Khoảng cách liên lạc của bộ đàm phụ thuộc vào các yếu tố chính sau: tần số, công suất, địa hình/ vật cản xung quanh, độ cao của ăng ten (đặc biệt với tần số VHF và UHF), các nguồn gây nhiễu, thời tiết…
 • Bộ đàm VHF/ UHF 1W trên mặt đất bằng phẳng liên lạc trong khoảng 1,5km. Gấp đôi công suất tăng thêm bằng 1/3. Một bộ đàm 2W trên mặt đất bằng phẳng liên lạc được khoảng  2km.
 • Trong những tòa nhà hoặc các công trình kiến trúc, bộ đàm VHF/UHF cầm tay (từ 1W – 5W) có thể liên lạc với nhau trong phạm vi 500m – 1000m.

 

9. Sạc pin bộ như thế nào là đúng?

 • Luôn tắt máy khi sạc pin.
 • Sạc pin với bộ sạc kèm theo máy hoặc bộ sạc chính hãng HYPERSIA
 • Không sạc pin Li-Ion quá thời gian qui định (khoảng 3 giờ hoặc theo đèn chỉ báo trên bộ sạc, không sạc quá 48 giớ đối với pin Ni-MH.
 • Nên sạc lại pin sau khi máy hết pin không thể phát được.
 • Nếu không sử dụng máy trong thời gian dài, cần tháo pin ra khỏi máy sau khi sạc và sạc lại mỗi 6 tháng/lần.
 • Giữ các tiếp điểm của pin sạch, nên vệ sinh mỗi tuần/lần
 • Nếu pin Ni-MH của bạn có vẻ không giữ điện, ngay cả sau khi sạc, xả sạch pin bằng cách mở máy để qua đêm. Sau đó sạc đầy pin lại lần nữa. Nếu pin vẫn không giữ điện sau khi sạc (hoặc chỉ một ít) thì cần phải mua pin mới.

>>Tham khảo: Bạn đã biết cách sạc pin máy bộ đàm đúng cách chưa?

 

10. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bộ đàm lần đầu

 • Lắp ăng ten vào máy trước khi sử dụng. Không nhấn phát khi không có ăng ten sẽ gây hư hỏng máy.
 • Sạc pin đầy đủ trước khi sử dụng lần đầu hoặc khi pin đã xả hết.
 • Để các máy liên lạc được với nhau, phải chọn tần số phù hợp giữa các máy.
 • Không chạm vào ăng ten khi đang sử dụng máy.
 • Không để ăng ten máy quá gần hoặc chạm vào các phần tiếp xúc của cơ thể, đặc biệt là mặt hoặc mắt, trong khi đang phát. Máy sẽ sử dụng tốt nhất nếu micro cách môi từ 5 đến 10 cm và đặt theo chiều dọc.
 • Không để máy bị ướt dưới mưa lớn, hoặc rơi vào nước. Dù máy đạt tiêu chuẩn ngăn bụi và chống thấm nước IP. Lưu ý, một khi máy bị rơi, ngăn bụi và chống nước không thể đảm bảo vì có khả năng hư hỏng vỏ máy hoặc gioăng kín nước.
 • Trường hợp máy bị rơi vỡ hoặc bị nước vào bên trong, nhanh chóng tắt máy, tháo pin rời khỏi máy và mang đến Trung tâm sửa chữa được ủy quyền để xử lý ngay.

 

11. Tiêu chuẩn quân sự là gì?

Phòng Hậu cần là Cơ quan của Bộ quốc phòng Mỹ cung cấp các hướng dẫn và tiêu chuẩn vật tư, vật liệu sử dụng cho quân đội Mỹ. Các hướng dẫn và tiêu chuẩn này họ áp dụng cho bộ đàm thương mại được gọi là “bộ đàm tiêu chuẩn quân sự”.

Các hướng dẫn này đòi hỏi bộ đàm có khả năng chịu được chấn động, độ rung, độ ẩm, nhiệt độ khắc nghiệt, và một loạt các tiêu chí khác. Vượt qua thử nghiệm theo tiêu chuẩn quân đội là dấu hiệu của một sản phẩm cao cấp.

 

12. Cấp độ bảo vệ xâm nhập IP là gì?

Cấp độ bảo vệ xâm nhập IP (Ingress Protection) được phát triển bởi Uỷ ban châu Âu cho Tiêu chuẩn kỹ thuật điện.

Tiêu chuẩn quốc tế IEC 60.529 phác thảo một hệ thống phân loại quốc tế mô tả đặc điểm độ kín của vỏ thiết bị điện. Hệ thống phân loại xác định mức độ bảo vệ của vỏ máy để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể bên ngoài và độ ẩm vào trong thiết bị điện.

Hệ thống phân loại sử dụng mã IP để xác định mức độ kín. Một số IP gồm hai số (ví dụ IP67) trong hầu hết các trường hợp liên quan đến mức độ bảo vệ của vỏ máy hoặc thân máy. Hoặc số có thể được hiển thị như là “X” (ví dụ IPX6 / IP7X) để cho biết phần X không thử nghiệm.

Có 6 cấp độ bảo vệ sự xâm nhập của các vật thể bên ngoài vào trong thiết bị từ 1 đến 6.

Có 8 cấp độ bảo vệ sự xâm nhập của độ ẩm, nước từ bên ngoài vào trong thiết bị từ 1 đến 8

Số càng lớn, mức độ bảo vệ càng cao.

 

 

Vì sao lựa chọn bộ đàm Hypersia

Bộ đàm chính hãng
Chất lượng sản phẩm chính là thế mạnh của Hypersia
Chất lượng âm thanh vượt trội
Bảo hành 12 tháng và đổi mới trong thời gian bảo hành
Giao hàng tận nơi
Phù hợp mọi đối tượng

Đánh giá của khách hàng

Công an PPCC Quận Hoàng Mai

Bộ đàm đáp ứng được độ xa, chịu nhiệt tốt, chống nước, âm thanh tốt trong môi trường ồn

Công an PPCC Quận Hoàng Mai ,Lực lượng công an PCCC Quận Hoàng Mai
Mr Tiến CEO PROF1

Anh Tiến CEO của PRO F1 tỉnh Thanh Hóa, mình đã mua và đang sử dụng bộ đàm Hypersia, chất lượng bộ đàm khá tốt, pin khá là trâu. Sử dụng cùng với tai nghe...

Mr Tiến CEO PROF1 ,Chủ Doanh nghiệp ngành an ninh tại Thanh Hóa
Mr Tâm CEO Camera Minh Tâm

Tôi đang sử dụng bộ đàm của Hãng thấy dễ sử dụng, đèn pin khá tiện dụng. Đặc biệt nhân viên tư vấn tận tình chu đáo. Tôi rất hài lòng về sản phẩm!

Mr Tâm CEO Camera Minh Tâm ,Nhà phân phối camera lớn nhất HCM
Bộ Công An

Bộ đàm Hypersia được chao tặng bằng khen của Bộ công an về đóng góp tích cực trong việc phát triển thông tin liên lạc, đạt chuẩn an ninh để sử dụng trong...

Bộ Công An ,Bộ Công An