Tín hiệu Analog và tín hiệu Digital của máy bộ đàm

Máy bộ đàm luôn có hai loại tín hiệu: Analog (Tín hiệu tương tự) và Digital ( tín hiệu số)

Khi mua bộ đàm sử dụng chắc hẳn các bạn đã từng tìm hiểu hoặc được tư vấn, giới thiệu chiếc bộ đàm mình đang sử dụng là loại máy bộ đàm kỹ thuật số hay bộ đàm Analog rồi chứ? Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết ý nghĩa của tên gọi Digital (kỹ thuật số) và Analog là gì chưa? Và công dụng của nó như thế nào trong việc giao tiếp với vi điều khiển? Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ thì trong bài viết này, HYPERSIA sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

tin-hieu-bo-dam
Biểu đồ tín hiệu Analog và tín hiệu Digital

>>>Xem thêm: Tìm hiểu tiêu chuẩn bộ đàm kỹ thuật số DMR

Tín hiệu Analog

Tín hiệu Analog – Analog signal: Theo giải thích khoa học thì bất kỳ tín hiệu nào diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian biến đổi đều được gọi là tín hiệu Analog. Biểu đồ hiển thị của một tín hiệu Analog thường là dạng hình sin, cos, hoặc là bất kỳ một đường cong nào đó. Analog còn có nghĩa là tương tự, nghĩa là tín hiệu ở thời gian sau có dạng tương tự như ở thời gian trước đó. Về mặt lý thuyết, tín hiệu sẽ giữ nguyên hình dạng biểu đồ tới vô hạn, nếu trong điều kiện truyền tín hiệu lý tưởng. Tuy nhiên, trong thực tế, tín hiệu Analog bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân, như vật cản trên đường đi, các tín hiệu khác làm biến dạng. Những ví dụ điển hình nhất là tín hiệu của âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ…Chúng truyền đều trong môi trường, nhưng có cường độ sẽ bị giảm dần theo thời gian và khoảng cách.

Khi tín hiệu được sao chép, tái sao chép hoặc truyền qua khoảng cách xa, tín hiệu sẽ bị mất mát dần và còn kèm theo những tiếng ồn, như là tiếng réo, âm thanh bị bóp méo không còn giống với âm thanh thực tế…Quan trọng là chất lượng tín hiệu không thể phục hồi giống ban đầu, ngay cả khi sử dụng các thiết bị khuếch đại tín hiệu.

Tín hiệu Digital

Sau tín hiệu Analog, tiếp đến là tín hiệu Digital, đây là một loại tín hiệu rời rạc theo thời gian, được biểu diễn dưới dạng các con số, tín hiệu Digital chỉ có hai mức điện áp được biểu diễn bằng mã nhị phân (0-1), nên thường được gọi là tín hiệu số. Tín hiệu Digital không tồn tại dưới mọi hình thức nào có sẵn trong tự nhiên. Do được sinh ra bởi công nghệ số, nên việc hiệu chỉnh tần số là rất dễ dàng, như việc vặn nút để tăng cường độ chiếu sáng, hiệu chỉnh âm thanh to nhỏ…Mọi thao tác và xử lý trên tín hiệu digital luôn chính xác, dứt khoát và hết sức linh hoạt cùng với chất lượng âm thanh được cải thiện hơn so với Analog.

Ưu điểm của máy bộ đàm kỹ thuật số (Digital) so với máy bộ đàm Analog:

Bộ đàm kỹ thuật số cho phép máy bộ đàm cùng hoạt động trên hai chế độ Analog / Digital.
• Giảm được khá nhiều chi phí xin cấp phép tần số nhờ việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số đa truy nhập phân kênh theo thời gian (công nghệ TDMA/FDMA).
• Các ứng dụng dữ liệu tích hợp như dịch vụ nhắn tin văn bản và dịch vụ định vị toàn cầu dựa trên GPS.
• Tăng công suất với công nghệ kỹ thuật số TDMA / FDMA .
• Thời gian sử dụng máy lâu hơn với sự cải tiến tiết kiệm pin. Công nghệ kỹ thuật số sử dụng tiết kiệm pin hơn so với các máy bộ đàm sử dụng công nghệ bộ đàm analog từ 19-34%.
• Sử dụng công nghệ IMPRES™ để cung cấp thời gian đàm thoại lâu hơn và âm thanh rõ hơn.
• Chất lượng âm thanh tốt hơn, nghe rõ hơn và trung thực hơn bằng công nghệ lọc âm, chống ồn, nhiễu vượt trội.

>>>Tham khảo: Ưu điểm của bộ đàm HYPERSIA với các dòng máy bộ đàm giá rẻ khác

Như những gì đã nói ở trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản là tín hiệu Analog là một dạng tự nhiên như âm thanh con người phát ra từ miệng. Khi muốn truyền đạt loại tín hiệu tự nhiên này đến một nơi có khoảng cách xa xôi là vô cùng khó khăn. Trong khi đó những tín hiệu số – Digital có mọi yếu tố trái ngược hoàn toàn. Vậy thì để giải quyết bài toán truyền dữ liệu âm thanh từ người nói tới người nghe trong những khoảng cách vô cùng lớn. Âm thanh cần được xử lý qua thiết bị chuyển đổi tín hiệu qua lại giữa Analog và Digital. Nếu các bạn còn thắc mắc gì hay cần tư vấn gì về thiết bị máy bộ đàm liên lạc có thể liên hệ với các chuyên gia tư vấn của bộ đàm HYPERSIA theo số 04.3633.1299 để được giải đáp.

Vì sao lựa chọn bộ đàm Hypersia

Bộ đàm chính hãng
Chất lượng sản phẩm chính là thế mạnh của Hypersia
Chất lượng âm thanh vượt trội
Bảo hành 12 tháng và đổi mới trong thời gian bảo hành
Giao hàng tận nơi
Phù hợp mọi đối tượng

Đánh giá của khách hàng

Công an PPCC Quận Hoàng Mai

Bộ đàm đáp ứng được độ xa, chịu nhiệt tốt, chống nước, âm thanh tốt trong môi trường ồn

Công an PPCC Quận Hoàng Mai ,Lực lượng công an PCCC Quận Hoàng Mai
Mr Tiến CEO PROF1

Anh Tiến CEO của PRO F1 tỉnh Thanh Hóa, mình đã mua và đang sử dụng bộ đàm Hypersia, chất lượng bộ đàm khá tốt, pin khá là trâu. Sử dụng cùng với tai nghe...

Mr Tiến CEO PROF1 ,Chủ Doanh nghiệp ngành an ninh tại Thanh Hóa
Mr Tâm CEO Camera Minh Tâm

Tôi đang sử dụng bộ đàm của Hãng thấy dễ sử dụng, đèn pin khá tiện dụng. Đặc biệt nhân viên tư vấn tận tình chu đáo. Tôi rất hài lòng về sản phẩm!

Mr Tâm CEO Camera Minh Tâm ,Nhà phân phối camera lớn nhất HCM
Bộ Công An

Bộ đàm Hypersia được chao tặng bằng khen của Bộ công an về đóng góp tích cực trong việc phát triển thông tin liên lạc, đạt chuẩn an ninh để sử dụng trong...

Bộ Công An ,Bộ Công An